Thứ Hai, 22 tháng 1, 2018

Thầu dầu tía chữa bệnh gì?

Thầu dầu tía tên gọi khác


Đu đủ tía, Co húng hỏm (Thái). Cây thầu dầu mặc dù nó có thể có nguồn gốc ở vùng Đông Phi, nhưng ngày nay nó đã phổ biến trên toàn thế giới. Thầu dầu dễ thích nghi với môi trường sống mới và có thể tìm thấy ở các vùng đất bị bỏ hoang, gần đường sắt và gần đây được trồng nhiều để làm cảnh trong công viên hay các nơi công cộng khác.

Mô tả


Cây nhỡ, cao 5-7m. Lá mọc so le, có cuống dài. Phiến lá chân vịt, 5-7 thuỳ, mép khía răng. Hoa mọc thành chùm xim, hoa đực ở dưới, hoa cái ở trên. Quả nang có gai mềm. Hạt hình trứng, hơi dẹt, có vân đỏ nâu hoặc đen.
Thầu dầu tía chữa bệnh gì?


Thành phần hoá học


Hạt chứa dầu béo gồm các glycerid như stearin, palmitin; một glycerid đặc biệt là ricinolein thủy phân cho acid ricinoleic; chất protein độc là ricin và alcaloid ricinin. Hạt Thầu dầu chứa 40-50% dầu, 25% chất albuminosid, một chất có tinh thể và nitrogen (ricidin), acid malic đường, muối, cellulose, ricin và ricinin, các men trong đó có men lipase. Dầu chiết xuất lạnh từ hạt chứa nhiều chất hữu cơ có gốc là glycerin (50-60% trong đó có stearin cholesterin, palmitin, ricinolein) và acid béo (acid linoleic, oleic và stearic).

Nơi mọc


Cây mọc hoang và được trồng. Trồng bằng hạt.

Công dụng


- Tẩy nhận tràng mỗi ngày uống 10-30g dầu hạt.
- Chữa sa dạ con: 10-15 hạt giã nát đắp (Kinh nghiệm dân gian)
- Chữa tê thấp: 10g rễ thầu dầu tía, 10g dây đau xương, 8g rễ lá lốt. Phơi khô, sắc uống.

Nguồn: Độc quyền (sanphamquetoi.com)

Đơn vị chia sẻ thông tin

  • Nhà Thuốc Thân Thiện - Friendly Pharmacy
  • Hotline: 0916893886 - 0856905886
  • Website: nhathuocthanthien.com.vn
  • Địa chỉ: Số 10 ngõ 68/39 đường Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá